Quý thầy lớp Triết II mừng lễ quan thầy thánh Phao-lô Lê Bảo Tịnh

09/04/2024

Thứ Ba, ngày 09/4/2024, quý thầy lớp Triết II, khóa XXVII của Đại Chủng viện (ĐCV) thánh Giu-se Hà Nội hân hoan mừng lễ quan thầy thánh linh mục Phao-lô Lê Bảo Tịnh, tử đạo.

Thánh lễ do Cha phó Giám đốc Giu-se Nguyễn Văn Diễm chủ sự. Đồng tế có sự hiện của Đức cha Lo-ren-sô, quý cha giáo và quý thầy tại phân khoa Triết học.

Theo truyền thống tốt đẹp của ĐCV, anh em chủng sinh khóa XXVII đã nhận thánh Phao-lô Lê Bảo Tịnh làm quan thầy. Lễ kính ngài được mừng ngày 6/4 hằng năm, tuy nhiên, vì năm nay ngày lễ trùng với Tuần Bát nhật Phục sinh nên lịch Phụng vụ của Tổng Giáo phận Hà Nội đã chuyển vào ngày 09/4.

Để chuẩn bị mừng lễ quan thầy, trước đó, từ ngày 06-08/4, quý cha cùng quý thầy đã cử hành tuần tam nhật với giờ Kinh Chiều và Chầu trọng thể.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Cha Giu-se đã lược lại cuộc đời của Cha thánh Tịnh. Qua những nét chính về cuộc đời cũng như hành trình ơn gọi, Cha Giu-se muốn nhấn mạnh đến đời sống thánh thiện, nhân đức trọn lành nơi thánh Tịnh, một mục tử đích thực của Đức Ki-tô. Đồng thời, trong cương vị là giám đốc của chủng viện Vĩnh Trị năm xưa, Cha còn là một tấm gương mẫu mực trong việc sống 4 chiều kích: Tri thức, thiêng liêng, nhân bản và mục vụ. Đây là những đòi hỏi cần có trong việc đào tạo các chủng sinh. Đặc biệt, là một mục tử đảm nhận nhiều trọng trách nặng nề nhưng Cha Tịnh không quên dành giờ cho việc nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng qua việc cầu nguyện, Chầu Thánh Thể, lần Chuỗi Mân Côi… Ngài được mệnh danh là “người nghiện Thập Giá”. Cha thánh Phao-lô Lê Bảo Tịnh là một linh mục Việt Nam, trung thành và có uy tín. Đồng thời, cha cũng là một mẫu gương cho các chủng sinh noi theo qua đời sống khó nghèo, vâng phục và khiết tịnh. Qua những chia sẻ trên, Cha Giu-se mời gọi các chủng sinh biết nhìn lại tiến trình đào tạo và tự đào tạo tại Đại Chủng viện?

Cuối Thánh lễ, thầy đại diện thay mặt cho anh em lớp Triết II bày tỏ lòng biết ơn đến quý Đức cha, quý cha, quý sơ và quý thầy đã luôn yêu thương, đồng hành, nâng đỡ và cầu nguyện cho anh em trên con đường ơn gọi.

Với phương châm: “Trung thành trong việc nhỏ” (Lc 16, 10) là khẩu hiệu mà quý thầy K XXVII đã chọn, nguyện xin Chúa qua lời bầu cử của thánh Phao-lô Tịnh, ban cho anh em được ơn trung tín, vâng phục; nhất là cho anh em được noi gương bắt chước Cha mà tập đi đàng nhân đức trọn lành, trung thành với Chúa để trở nên những “thợ gặt” như lòng Chúa mong ước.

Được biết, khoá XXVII, ĐCV thánh Giu-se Hà Nội gồm 43 chủng sinh thuộc 6 giáo phận miền Bắc, trong đó có 5 thầy đang du học tại các ĐCV Hoa Kỳ. Điều đặc biệt, đây cũng là nơi quy tụ các anh em đến từ 3 miền Bắc – Trung – Nam.

BTT Khóa XXVII
ĐCV thánh Giu-se Hà Nội